4 bộ phim dựa trên vụ án có thật gây sốc toàn tập trên Netflix

Dưới đây là 4 bộ phim dựa trên vụ án có thật gây chấn động lịch sử được Netflix mang lên màn ảnh với những sự kiện, chi tiết ây sốc toàn tập.

1. Amanda Knox (2016)

Vụ án nổi tiếng của nữ du học sinh Amanda Knox người Mỹ bị kết án giết cô bạn người Anh cùng phòng (Meredith Kercher) khi đang du học ở Ý. Vụ việc gây tranh cãi bởi việc Amanda cùng bạn trai Raffaele Sollecito đã bị kết án sai không những một lần. Cuộc sống bị gián đoạn bởi những phiên tòa cùng cái nhìn sai từ truyền thông. Cảnh sát Ý, công tố viên đã tạo dựng lên câu chuyện không bằng chứng: Amanda cùng bạn trai đã có những trò chơi tình dục lệch lạc, kết cục dẫn tới cái chết của Meredith. Còn Amanda, cô bị xem như một người phụ nữ ngoại quốc xinh đẹp đội lốt con quỷ thực sự trong suốt nhiều năm.

4 bộ phim dựa trên vụ án có thật gây sốc toàn tập trên Netflix (1)

Netflix thành công trong việc thuyết phục được nhân vật chính Amanda Knox tham gia vào cuộc phỏng vấn trực tiếp kể lại ký ức kinh khủng trong quá khứ của cô trong bộ phim này. Đáng tiếc là bộ phim tập trung quá nhiều vào việc khơi lại câu chuyện bi thương mà không nghĩ đến cảm xúc gia đình nạn nhân Meredith Kercher. Thay vào đó, có thể khai thác nhiều hơn về mặt tối của những con người góp phần đẩy bi kịch đi quá xa khi đưa ra những phán quyết sai lầm.

2. Conversations with a killer: The Ted Bundy Tapes

Nếu bạn là fan của thể loại trinh thám, từ truyện cho tới phim ảnh thì đây là lựa chọn đáng để bỏ thời gian thưởng thức. Với bất cứ vụ án kinh hoàng nào, lý do tại sao hung thủ thực hiện tội ác chính là yếu tố khiến người ta cảm thấy thu hút, tò mò nhất. Con người thì làm sao có thể gây ra những việc kinh khủng như vậy.

4 bộ phim dựa trên vụ án có thật gây sốc toàn tập trên Netflix (2)

Series này của Netflix công khai những cuốn băng khi thanh tra có cơ hội được phỏng vấn Ted Bundy – tên sát nhân gây ám ảnh nước Mỹ một thời với hàng loạt những vụ cưỡng hiếp rồi giết hại phụ nữ dã man. Đáng nói là với vẻ ngoại cực lịch lãm, đẹp trai, “đáng tin cậy” mới càng khiến người ta tò mò đằng sau vỏ bọc của hắn. Bộ phim cho người xem cơ hội được nghe những suy nghĩ sâu thẳm nhất của tên sát nhân, cũng như cuộc sống của hắn. Đối với các fan yêu thích tìm hiểu tâm lý tội phạm, đây sẽ là bộ phim khiến bạn cực thỏa mãn.

[AdSense-A]

3. When They See Us

Bộ phim tài liệu mới nhất của Netflix đang được đánh giá rất cao bởi sự tài tình trong việc đem lên màn ảnh câu chuyện gây tranh cãi “Central Park Five”. Vụ án ở New York xoay quanh người phụ nữ bị cưỡng hiếp, đánh đập đến chết khi đang chạy bộ cùng 5 đứa trẻ (bốn da màu, một latinh) bị kết án ở độ tuổi từ 14-16 vì tội ác mà chúng không gây ra.

4 bộ phim dựa trên vụ án có thật gây sốc toàn tập trên Netflix (3)

Những cuộc tra khảo bạo lực, ép cung, bắt đưa ra những lời khai, nhận tội sai mà không có một bằng chứng cụ thể nào. Tranh cãi nhất là khi người giám hộ của bọn trẻ không hề có mặt ở đó. Vì màu da, những đứa trẻ bị gán với nhận định sai lầm của xã hội. Bộ phim thành công khi lấy được sự đồng cảm, thương xót cho những gì mà chúng đã phải trải qua vì sự bất công của pháp luật.

Khắc họa vấn nạn phân biệt chủng tộc gây tranh cãi trên các tác phẩm phim ảnh đã không còn xa lạ, đó là cách để lên án, lan truyền thông điệp tới mọi người. Vì màu da, xuất thân mà người ta không chần chừ đóng khung những con người da màu trong cái mác “kẻ không ra gì”, “tội phạm nguy hiểm đáng bị trừng phạt”, “có khả năng gây ra những điều khủng khiếp”.

4. Strong Island

Bộ phim tài liệu Strong Island thậm chí giành được hạng mục đề cử cho giải Oscar danh giá. Câu chuyện về William Ford Jr bị bắn chết khi mới 24 tuổi. Thủ phạm là nam thanh niên da trắng nhưng không hề bị kết án cho những gì hắn gây ra. Trong “Strong Island”, mẹ của Ford nói rằng cho tới khi chết bà vẫn luôn tin rằng cảnh sát, mọi người không quan tâm tới cái chết của con bà, hay kết án thủ phạm bởi vì Ford là thanh niên da màu (“I will die believing that they didn’t care because my son was a young man of color. I will always believe that.”).

4 bộ phim dựa trên vụ án có thật gây sốc toàn tập trên Netflix (4)

Chính những bộ phim tài liệu là cơ hội để người trong cuộc nói lên sự bất công của các nhân vật chính. Đó là những câu chuyện truyền cảm hứng thật sự. Không phải chiêu trò câu khán giả, nó sẽ chạm tới tận cùng cảm xúc của người xem bởi những sự thật đau lòng bị chôn vùi.

Related Posts