Bàn thắng vàng: Bộ phim hài cảm động về tình đồng đội

Phim hài ‘Bàn thắng vàng’ (Next Goal Wins) kể về những khó khăn ngoài đời thực nhưng ấm áp tình đồng đội của đội bóng đá American Samoa.

Bộ phim tài liệu năm 2014 của Mike Brett và Steve Jamison mô tả tất cả những điều trên, là nguồn cảm hứng để Taika Waititi viết kịch bản và đạo diễn phim Bàn thắng vàng.

Bàn thắng vàng: Bộ phim hài cảm động về tình đồng đội - 1

Vào năm 2001, đội tuyển bóng đá American Samoa (Samoa thuộc Mỹ) đã nhận thất bại khủng khiếp, mang tính lịch sử, bằng tỷ số 31-0 trước Australia. 10 năm bị tổn thương mà không có sự cải thiện đáng kể, Samoa thuê một huấn luyện viên nước ngoài, Thomas Rongen, người Mỹ gốc Hà Lan, nóng tính và rắc rối, chỉ có một nhiệm vụ không chính thức là cứu vãn danh dự của người Samoa thuộc Mỹ chỉ bằng một bàn thắng.

Bàn thắng vàng của đạo diễn Taika Waititi và đồng biên kịch Iain Morris đã làm được điều đó.

David Fane vào vai huấn luyện viên vô dụng sắp mãn nhiệm Ace. Cầu thủ chuyển giới tài năng Jaiyah của đội được thể hiện bởi diễn viên Kaimana. Nhưng sự lựa chọn diễn viên đáng ngạc nhiên nhất của bộ phim là Michael Fassbender trong vai huấn luyện viên Rongen. Đây là diễn viên nổi tiếng với những vai tàn bạo, không phải hài kịch, từng đóng kẻ giết người trong The Killer của David Fincher ra rạp tháng 9.2023 và xuất hiện trong nhiều phim như Band of Brothers, Inglourious Basterds, X-men: Apocalypse, 12 Years a Slave, Steve Jobs…

Bàn thắng vàng xoay quanh giọng điệu và phong cách của người kể chuyện – Taika Waititi. Phim giải thích về sự bị sỉ nhục và sa sút tinh thần của đội Samoa thuộc Mỹ. Rồi Rongen xuất hiện. Đó là người trầm cảm, nghiện rượu, chống đối xã hội nhưng đồng ý tập hợp và cải thiện đội bóng với cái kết có hậu.

Rongen là nhân vật trung tâm từ đầu đến cuối phim. Bộ phim liên quan đến chiến thắng của người Samoa thuộc Mỹ như một cách buộc ông Rongen phải đối mặt với chính bản thân. Rongen là một kẻ thô lỗ với mọi người đến nỗi có thể cho rằng “nếu Rongen chỉ là một người bình thường chứ không phải là một huấn luyện viên, ông ta sẽ bị đánh rất nhiều”.

Bàn thắng vàng: Bộ phim hài cảm động về tình đồng đội - 2Michael Fassbender (Rongen) và Kaimana (Jaiyah Saelua) trong phim

Một nhân vật đặc biệt phải kể đến là Sealya. Như những nhân vật khác trong phim, Saelua dựa trên một người có thật: trung vệ của đội tuyển quốc gia Samoa thuộc Mỹ. Sau này Saelua chuyển sang nữ và là cầu thủ chuyển giới công khai đầu tiên thi đấu trong một trận vòng loại FIFA World Cup. Nói cách khác, đây là nhân vật không giống bất kỳ ai từng xuất hiện trong một bộ phim thể thao.

Saelua bị tổn thương, bị Rongen xúc phạm vì tình yêu với môn bóng đá. Rongen đã gọi tên khai sinh của Saelua là Johnny trong một khoảnh khắc nóng nảy khi luyện tập khiến cầu thủ này nổi điên nhưng rồi cả hai đã làm hòa vì mục tiêu lớn…

Bàn thắng vàng là bức tranh thể thao hấp dẫn, hứa hẹn làm thỏa lòng khán giả trong phần cuối khi cả đội bắt đầu hành động, thách thức đội bóng xứ Tonga và chiến thắng. Phim khởi chiếu tại Việt Nam từ 29.12.

“thanhnien”

Related Posts