Coco – Bộ phim hoạt hình đáng xem nhất của Pixar với những bài học đắt giá

Bộ phim hoạt hình “Coco” đạt 9,2/10 trên IMDb và 97% Fresh trên Rotten Tomatoes & trở thành tác phẩm được khán giả đặc biệt yêu thích tháng 10 qua. Một câu chuyện nhỏ về âm nhạc, văn hóa và tình cảm gia đình – Coco đã hoàn thành sứ mệnh lan tỏa cảm hứng và những giá trị nhân văn đến mọi người.

(Bài viết có tiết lộ nội dung phim)

Coco - Bộ phim hoạt hình đáng xem nhất của Pixar với những bài học đắt giá (1)

Phụ nữ, hãy đứng dậy sau vấp ngã như Mama Imelda

Như sự phản ánh chân thật nhất trong văn hóa của người Latin, linh hồn của gia đình nằm ở người phụ nữ. Hình ảnh Mama Imelda (do Alanna Ubach lồng tiếng) đã hoàn thành sứ mệnh tuyên ngôn “nữ quyền” của mình trọn vẹn.

Mama Imelda là bà cụ cố của nhân vật chính Miguel (Anthony Gonzalez), sau khi người bị người chồng từ bỏ để theo đuổi con đường âm nhạc, bà đã tự bước đi và nuôi dưỡng gia đình bằng chính đôi tay của mình. Được kể bởi hình ảnh những lá cờ trang trí được cắt tinh xảo của Mexico trong khúc đầu phim, Mama Imelda hiện lên mạnh mẽ và có sức công phá lớn chưa từng thấy.

Coco - Bộ phim hoạt hình đáng xem nhất của Pixar với những bài học đắt giá (2)

Một người phụ nữ nhỏ nhắn, bà rũ bỏ nỗi buồn bị bỏ rơi sang một bên và làm lại từ đầu. Imelda được diễn tả như một “Wonder Woman” làm được rất nhiều thứ, từ những chuyện tỉ mỉ đến nặng nhọc chân tay… nhưng cuối cùng bà chọn cách học làm những đôi giày và truyền lại nghề đó cho con cháu của mình, cùng một lời cự tuyệt với âm nhạc vĩnh viễn. Bà đã nuôi dưỡng một thế hệ với việc xem âm nhạc như một lời nguyền xấu xa, để bảo vệ gia đình khỏi thứ “huyễn hoặc đầy mơ tưởng đó”.

Mama Imelda là hiện thân của sự kiên cường và quyết liệt của phụ nữ Latinh, sẽ chẳng có khó khăn nào không thể vượt qua khi chúng ta đặt trọn vẹn tâm trí và tình yêu vào đó. Mama Imelda đã tự đứng dậy, bước thật nhanh về phía trước, không ngoảnh đầu lại quá khứ và cứ thế bước vào trái tim của người xem với đầy đủ cảm xúc trân trọng và thán phục.

*Xem tin tức, hình ảnh phim hoạt hình Mỹ khác tại đây: https://phimmyhd.com/phim-hoat-hinh-my/

Hãy biết theo đuổi đam mê như cách của Miguel với âm nhạc

20 phút đầu của Coco được diễn ra bình thường với bối cảnh một cậu bé Miguel 12 tuổi, mê âm nhạc như điều duy nhất cậu khao khát trên đời và bất chấp sự cấm đoán của gia đình, Miguel theo đuổi ước mơ chơi nhạc bằng cả trái tim.

Phải nhìn thấy phân đoạn cậu nhóc trốn trong một căn phòng tự chế từ một cái gác xép, giấu một chiếc ghi-ta cũ và phòng thì ngập tràn hình ảnh của Ernesto de la Cruz (Benjamin Bratt) – người được xem là huyền thoại âm nhạc Mexico và là thần tượng âm nhạc của Miguel, mới thấu hiểu được đam mê của cậu bé mạnh mẽ đến nhường nào. Tự học ghi-ta bằng việc xem lại những đoạn băng của Ernesto de la Cruz, lén lút bấm từng dây đàn, học từng bài hát, thuộc từng câu thoại trong phim – phải có một tình yêu vững như tường thành và lớn lao lắm với âm nhạc Miguel mới có thể làm được.

Coco - Bộ phim hoạt hình đáng xem nhất của Pixar với những bài học đắt giá (3)

Sự say mê đó, cùng với câu nói “Follow your heart to seize your moment” (tạm dịch: Nghe theo tiếng gọi trái tim và nắm giữ khoảnh khắc của đời mình) sẽ khiến những con tim đang ngồi trước màn ảnh, những kẻ mộng mơ và cả những ai đã đánh mất giấc mơ của mình, tất cả sẽ thổn thức nhìn lại bản thân. Và biết đâu đó, sau một bộ phim dài 109 phút với cậu bé người Mexico, bạn sẽ bắt đầu hành trình tìm lại “khoảnh khắc đời mình”.

[AdSense-A]

Và nếu có bao giờ từ bỏ đam mê, hãy nhìn cách của cậu bé 12 tuổi trong Coco đã làm

Yêu đến dại khờ âm nhạc là như thế, bất chấp mọi sự cấm đoán của mọi người, bất chấp cả việc không thể trở về được Vùng đất Sống để giữ được niềm say mê âm nhạc… nhưng chỉ một khoảnh khắc thôi, Miguel sẵn sàng từ bỏ niềm hạnh phúc cậu từng xem là lớn nhất đời mình – Đó là gia đình.

Coco - Bộ phim hoạt hình đáng xem nhất của Pixar với những bài học đắt giá (4)

Mất mát là thứ sẽ khiến chúng ta trưởng thành hơn, ở đây lại là sự mất mát lần đầu tiên trong đời. Khi thấu hiểu được lý do đoạn tuyệt âm nhạc của gia đình và nhận ra người đồng hành Hector (Gael García Bernal) tại Vùng đất của Người chết chính là ông cụ cố của mình, Miguel đã có bước chuyển ngoạn mục trong suy nghĩ. Để có thể kịp giữ lại được linh hồn của Hector trước khi tan biến hoàn toàn, Miguel chấp nhận từ bỏ âm nhạc theo điều kiện của Mama Imelda trước khi quá muộn. Vào lúc đó, chúng ta nhận thấy tình cảm gia đình là thứ thiêng liêng vô cùng, đi một vòng cả cuộc đời cũng chỉ để nhận ra điều đó.

Sẽ luôn có những thứ chúng ta sẵn sàng hi sinh, sẵn sàng từ bỏ bản thân để giữ lại và gia đình sẽ luôn được gọi tên khi chúng ta nói về điều đó. Nếu có từ bỏ điều gì, hãy vì những điều thật xứng đáng.

Bom tấn Coco đến từ Pixar hé lộ lời nguyền về vùng đất linh hồn

Cuối cùng, đừng bao giờ đánh giá thấp sức mạnh của âm nhạc

Đó cũng là câu nói cảm hứng chính trong toàn bộ đường dây câu chuyện của phần đầu bộ phim. Mexico, một đất nước mà âm nhạc như chảy trong máu của người dân và Miguel là một hiện thân tiêu biểu nhất.

Disney và Pixar luôn chăm chút rất kĩ cho phần âm nhạc của mình. Coco được sáng tạo riêng toàn bộ phần âm nhạc trong phim, chất tình và nồng nhiệt của vùng đất Châu Mỹ Latinh chính vì vậy được tái hiện trọn vẹn. Từ “Everyone Knows Juanita” bông đùa, đến “Un Poco Loco” sôi động đầy màu sắc… và kết lại với “Remember Me” ấm áp như được ôm ấp trong lòng.

Coco - Bộ phim hoạt hình đáng xem nhất của Pixar với những bài học đắt giá (5)

Âm nhạc mang một sức mạnh thần kì, như cách Miguel say mê, như cách mọi người điêu đứng vì nó và cũng như cách những cảm xúc hỗn độn được tuôn ra khi Miguel hát bài Remember Me cho bà cố Coco của cậu nghe. Vào giây phút đó, chúng ta nhận ra mỗi bài hát trong đời sẽ đều mang những giá trị khoảnh khắc, để khi âm nhạc được cất lên, chúng ta trở về lại trọn vẹn với những rung cảm ngày nào.

Coco sẽ chính thức ra mắt khán giả Việt Nam vào ngày 24 tháng 11 trên màn ảnh rộng. Đây hứa hẹn sẽ là một bộ phim lưu giữ lại những giây phút đáng nhớ cho bạn và những người thân yêu.

Related Posts