George A. Romero: Cha đẻ của thể loại phim Zombie qua đời ở tuổi 77

Đạo diễn George A. Romero ( 4/2/1940)  – cha đẻ của dòng phim zombie với siêu phẩm nổi tiếng Night of the Living Dead; đã qua đời ở tuổi 77.

George A. Romero: Cha đẻ của thể loại phim Zombie qua đời ở tuổi 77 (1)

Romeo qua đời vào ngày chủ nhật trong giấc ngủ của mình sau một thời gian dài chiến đấu với căn bệnh ung thư phổi. Romero qua đời khi đang nghe nhạc của một trong những bộ phim ông yêu thích nhất, The Quiet Man (1952), cùng với vợ của ông, bà Suzanne Desrocher Romero và con gái, Tina Romero.

Sự nghiệp của Romero bắt đầu với tác phẩm Night of the Living Dead (1968) trong vai trò là đồng biên kịch và đạo diễn. Chỉ với ngân sách là 114,000 USD, tác phẩm của Romero đã kiếm về 30 triệu USD, tạo thành một hiện tượng kinh điển. Tác phẩm của ông đã cho những thế hệ đạo diễn như Tobe Hooper and John Carpenter thấy rằng để làm những bộ phim kinh dị thì không cần một kinh phí quá lớn.

Sau đó, Night of the Living Dead trở thành tiền đề cho những bộ phim zombie khác của Romero như Dawn of the Dead (1978), Day of Dead (1985), Land of the Dead (2005), Diary of the Dead (2007) và George A. Romero Survival of the Dead (2009).

George A. Romero: Cha đẻ của thể loại phim Zombie qua đời ở tuổi 77 (2)

Bên cạnh những tác phẩm zombie đình đám, Romero còn vừa viết kịch bản và đạo diễn những bộ phim khác như The Crazies (1973), Knightriders (1981) và phim tài liệu The Winnders trong những năm 70.

Trong thời gian gần đây, thể loại zombie đang trỗi dậy một lần nữa với những bộ phim điện ảnh hay tv series đình đám, nhưng đạo diễn Romero không quá hứng thú với điều này. Trong một lần phỏng vấn, ông thổ lộ rằng mình đã được mời đạo diễn một số tập của series The Walking Dead nhưng ông đã từ chối.

Lý do được Romero đưa ra là những bộ phim hiện nay chỉ là những tác phẩm ủy mị sướt mướt được trộn lẫn với zombie thôi. Còn với ông, ông luôn sử dụng zombie như những nhân vật trào phúng hay mang trong đó quan điểm chính trị.

Mặc dù là người có ảnh hưởng lên dòng phim zombie, nhưng ở giai đoạn cuối đời. George A. Romero lại gặp rất nhiều khó khăn trong việc tìm ra tiền đầu tư để thực hiện những dự án phim của mình.

Một sự mất mát lớn đối với dòng phi zombie cũng như những người yêu thương và ngưỡng mộGeorge A. Romero. Tuy nhiên những giá trị mà ông để lại là món quá giá trị đối với thế hệ đạo diễn tiếp theo

Related Posts