Loving Vincent: Bộ phim hoạt hình sơn dầu đầu tiên không thể bỏ qua

Loving Vincent là tác phẩm hoạt hình kể về cuộc đời của họa sĩ lừng danh Van Gogh, là tác phẩm đầu tiên trên thế giới được thực hiện từ 65000 bức tranh sơn dầu.

Vincent Van Gogh (1853 – 1890) là một họa sỹ Hà Lan sống vào giữa thế kỷ XIX. Sự nghiệp hội họa của Van Gogh chỉ bắt đầu và kéo dài trong 10 năm cuối cuộc đời, nhưng đã kịp để lại cho hậu thế hơn 2000 tác phẩm (trong đó có 990 tác phẩm hoàn chỉnh và 1100 bức phác thảo). Trong đó, có nhiều bức tranh vô cùng nổi tiếng, được đông đảo công chúng yêu thích với giá trị thương mại vô cùng đắt đỏ như: bức tranh Hoa diên vỹ, Hoa hướng dương, Chân dung tự họa… Phong cách hội họa của Van Gogh cũng đã để lại nhiều ảnh hưởng cho nền mỹ thuật hiện đại.

Loving Vincent: Bộ phim hoạt hình sơn dầu đầu tiên không thể bỏ qua (1)

Họa sỹ Hà Lan Vincent Van Gogh – ảnh tự họa và ảnh thật

Loving Vincent: Bộ phim hoạt hình sơn dầu đầu tiên không thể bỏ qua (2)

Tạo hình của Van Gogh trong “Loving Vincent”

Tuy sở hữu tài năng nghệ thuật hiếm có, nhưng cuộc đời Van Gogh lại là một chuỗi dài những bi kịch xót xa. Tan vỡ trong tình cảm và nghèo túng luôn là bạn song hành cùng Van Gogh khi ông còn sống. Hơn nữa, bản thân ông cũng mang trong mình nhiều đau đớn, vật vã do căn bệnh về thần kinh mang lại. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra, trong cơ thể Van Gogh ấp ủ hơn nhiều chứng bệnh nguy hiểm như: chứng tâm thần phân liệt, rối loạn chức năng, giang mai, ngộ độc màu vẽ, động kinh và rối loạn chuyển hóa porphyrine cấp tính…

Chúng khiến bản thân ông trở nên suy nhược, kiệt sức và dẫn tới lao lực, khiến người họa sỹ lâm vào khủng hoảng tới mức tự cắt tai của chính mình. Nhưng càng đau đớn, Van Gogh lại càng thăng hoa trong nghệ thuật. Hai năm cuối đời, dù bị hành hạ về thể xác lẫn tinh thần nặng nề nhưng đây cũng là thời điểm nhiều kiệt tác đã được ra đời. Cuối cùng, vì không chịu nổi áp lực cuộc sống và gánh nặng cơ thể, Van Gogh đã tự kết liễu đời mình trong cảnh nghèo đói và vô danh ở tuổi 37. Tuy vậy, cho tới nay, vẫn còn rất nhiều tranh cãi và giả thuyết xoay quanh cái chết của danh họa này.

Trailer “Loving Vincent”

Để vinh danh và tưởng nhớ tới Van Gogh, đồng thời cũng đem lại một góc lý giải cho cuộc đời bất hạnh cùng cái kết thúc đầy bí ẩn của người họa sỹ này, đạo diễn và họa sỹ người Ba Lan Dorota Kobiela và nhà làm phim người Anh Hugh Welchman (từng giành Oscar cho phim hoạt hình ngắn Peter and the Wolf) đã hợp tác cùng từng thực hiện Loving Vincent.

Bộ phim sử dụng 65.000 bức tranh sơn dầu trên vải để tạo nên chuyển động trong phim với tốc độ trên phim là 12 bức/s. Những khung hình này do 125 họa sĩ trên khắp thế giới kì công tạo thành tại các studio của đoàn phim ở Ba Lan và Hy Lạp. Những bức tranh sử dụng cùng một thủ pháp của chính Van Gogh nhằm mục đích để bộ phim giống như được kể lại bởi chính họa sĩ tài danh. Ngoài ra, 120 bức tranh kiệt tác của Vincent Van Gogh cũng được lồng ghép vào các cảnh phim.

Nội dung phim

Loving Vincent lấy bối cảnh vào mùa hè năm 1891, tại nước Pháp. Armand Roulin (Douglas Booth), được cha mình là Joseph Roulin (Chris O’Dowd) giao nhiệm vụ đến Paris để trao tận tay một lá thư. Người nhận là Theo Van Gogh, em trai ruột của Vincent Van Gogh – một họa sĩ lập dị đã tự cắt tai mình và tự sát cách đây không lâu.

Khi đến nơi, Armand phát hiện ra rằng Theo đã chết, nguyên nhân một phần có lẽ vì quá đau buồn trước cái chết của người anh trai. Armand gặp Pere Tanguy (John Sessions), một người chuyên cung cấp sơn dầu, có quen biết cả hai anh em.

Pere kể cho Armand nghe trong 10 năm Van Gogh đã thay đổi từ một kẻ thất bại trong 3 nghề nghiệp, sống tạm bợ trong một nhà kho vùng ngoại ô trở thành một gương mặt mới đầy triển vọng tại Paris như thế nào. Khi nghe chuyện, Armand thực sự không hiểu tại sao, sau chừng ấy những vật lộn, Vincent lại chọn thời điểm cận kề thành công để tự chấm dứt cuộc sống của mình.

Armand hành trình về ngôi làng Auvers-sur-Oise, cách Paris một giờ đồng hồ – là nơi Vincent sống những ngày cuối cùng để gặp bác sĩ Paul Gachet (Jerome Flynn). Cậu quyết tâm tìm câu trả lời cho cái chết bí ẩn của người họa sĩ.

Quá trình sản xuất

Mặc dù là phim hoạt hình, tất cả các nhân vật trong Loving Vincent đều được đóng bằng người thật. Các diễn viên này làm việc trên bối cảnh được thiết kế đặc biệt trông giống như những bức tranh của Van Gogh hoặc là trên nền xanh, với những bức tranh của Van Gogh được ghép vào sau đó.

Bản người thật được quay tại studio Three Mills, London và studio CETA, Wroclaw. Đoàn làm phim giàu kinh nghiệp bao gồm đạo diễn hình ảnh Lukasz Zal (đề cử Oscar cho Ida) và Tristan Oliver (Fantastic Mr. Fox, Chicken Run). Những đoạn phim này sẽ trở thành tư liệu tham khảo cho các họa sĩ vẽ tranh.

Loving Vincent: Bộ phim hoạt hình sơn dầu đầu tiên không thể bỏ qua (3)

Các nhân vật được đóng bằng người thật

Phim là một loại hình nghệ thuật khác với tranh vẽ. Tranh vẽ là một khoảng khắc đặc biệt của thời gian: đông cứng lại. Phim là một dòng chảy, dịch chuyển qua không gian và thời gian. Vì vậy trước và trong quá trình quay, đội thiết kế phải dành 1 năm tái tưởng tượng những bức tranh của Vincent thành hình ảnh trong phim. Có 94 bức tranh của Vincent xuất hiện trong phim rất giống với nguyên tác và 31 bức tranh nữa xuất hiện phần lớn hoặc một phần.

Những bức tranh của Vincent có nhiều hình dáng kích thước khác nhau vì thế những họa sĩ thiết kế phải tìm cách để hiển thị tốt nhất những bức tranh này trong phạm vi khung hình điện ảnh. Điều này đòi hỏi phải phá vỡ ra ngoài những khung tranh của Van Gogh nhưng đồng thời giữ lại cảm giác và cảm hứng của nguyên tác. Họ cũng phải tìm cách đối phó với sự không đồng nhất, khi một nhân vật được Van Gogh vẽ theo phong cách này rồi lại xuất hiện với phong cách khác trong những bức tranh khác của ông.

Loving Vincent: Bộ phim hoạt hình sơn dầu đầu tiên không thể bỏ qua (4)
Bức tranh The Starry Night Over The Rhone (1988)

Đôi khi các nhà làm phim bắt buộc phải chuyển những bức tranh có bối cảnh ban ngày sang ban đêm, hoặc tái tưởng tượng lại những bức tranh được vẽ vào mùa thu hoặc mùa đông thành mùa hạ khi câu chuyện trong phim diễn ra.

Các họa sĩ thiết kế nhân vật phải tái tạo lại hình ảnh các diễn viên giống những bức chân dung nổi tiếng, sao cho họ vừa giữ được những đặc trưng của riêng mình, đồng thời cũng phải giống với diện mạo và thần thái của nhân vật trong tranh. Có 377 bức tranh được vẽ trong suốt quá trình thiết kế.

Sau đó, các họa sĩ sẽ sử dụng những đoạn phim tham chiếu để vẽ lên với phong cách tương đồng với những bức tranh của Van Gogh (từng nét cọ, màu sắc, vệt màu) trên những canvas, 67x49cm. Sau đó họ tạo ra cảnh quay bằng cách vẽ lại, kết hợp những nét cọ, màu sắc và vệt màu của khung hình trước đó, cho tất cả những phần của cảnh quay di chuyển. Sau chốt, họ kết thúc với một bức tranh vẽ lại khung hình cuối cùng của cảnh quay. Mỗi khung hình được ghi lại bằng camera Canon 6D, độ phân giải 6k.

Loving Vincent: Bộ phim hoạt hình sơn dầu đầu tiên không thể bỏ qua (6)

Loving Vincent: Bộ phim hoạt hình sơn dầu đầu tiên không thể bỏ qua (7)

Loving Vincent: Bộ phim hoạt hình sơn dầu đầu tiên không thể bỏ qua (8)

Những họa sĩ hoạt hình làm việc trong các Trạm Hoạt hình (PAWS) được thiết kế bởi BreakThru Films trong khoảng thời gian 2 năm quá trình phát triển dự án. PAWS cho phép các họa sĩ tập trung tối đa vào tranh vẽ và hình họa mà không phải lo lắng gì về ánh sáng hay công nghệ. Nó cũng cho phép sự thống nhất giữa những bức ảnh được chụp tại 97 trạm trong 3 studio ở 2 quốc gia.

Cứ 12 tấm hình chất lượng cao thì tạo thành 1 giây trên phim. Sau khi chụp hình các khung tranh, chỉ cần chính sửa vài lỗi ánh sáng, cân bằng màu sắc giữa một vài cảnh quay là đã hoàn thành bộ phim. Khán giá sẽ được chứng kiến 65,000 tấm hình chất lượng cao của 65,000 bức tranh sơn dầu ngoài đời thực.

Loving Vincent dự kiến ra mắt vào 06/10/2017 hoặc bạn có thể đợi bản online tại đây

Related Posts