“The Man Who Killed Don Quixote” đóng máy sau 17 năm khởi quay

Mất tới 17 năm với nhiều rắc rồi, trục trặc cuối cùng bộ phim “The Man Who Killed Don Quixote” cũng hoàn thành.

Theo Variety, ngày 5/6 đoàn phim The Man Who Killed Don Quixote đã đóng máy sau 17 năm kể từ ngày khởi quay. Dự án này được Hollywood xem là ví dụ điển hình của những trục trặc trong quá trình sản xuất. Suốt gần hai thập niên, đạo diễn Terry Gilliam nhiều lần cố gắng hoàn thành phim, nhưng không thành công. Nhiều báo như Hollywood Reporter, Variety, IndieWire gọi sự trắc trở của phim là một “lời nguyền”.

Lời nguyền 17 năm

Tác phẩm lấy cảm hứng từ tiểu thuyết Don Quixote của nhà văn Cervantes, nhưng bổ sung yếu tố giả tưởng, lấy bối cảnh thế kỷ 17 và 21. Câu chuyện xoay quanh Toby – một đạo diễn từng thực hiện bộ phim về Don Quixote ở một ngôi làng Tây Ban Nha. Quay lại đây nhiều năm sau, anh thấy dự án của mình đã gây nên hậu quả lớn cho nơi thanh bình này.

"The Man Who Killed Don Quixote" đóng máy sau 17 năm khởi quay (1)

Terry Gilliam (phải) và Johnny Depp trên trường quay.

Dự án được lên kế hoạch từ năm 1998 với kinh phí 32,1 triệu USD – không có sự hỗ trợ của các hãng lớn ở Hollywood. Jean Rochefort đóng vai Don Quixote, còn Johnny Depp thủ vai Toby. Năm 2000, phim bắt đầu khởi quay ở Navarre (Tây Ban Nha), gần một căn cứ không quân của NATO. Tiếng động của máy bay làm ảnh hưởng lớn đến việc thu âm.

Ngày quay thứ hai, một trận lũ quét ngang cuốn trôi các thiết bị và khiến trường quay biến đổi. Sau đó, diễn viên chính Rochefort tự đóng cảnh cưỡi ngựa rồi bị thoát vị đĩa đệm và phải bỏ phim. Trên IndieWire, đạo diễn Gilliam nói: “Ngay từ ngày đầu, tôi đã biết dự án này sẽ rất thê thảm”. Ông cũng chia sẻ mình cần số vốn gấp đôi ban đầu để hoàn thành tác phẩm.

Tháng 11/2000, nhà sản xuất tuyên bố dừng quay. Thay vào đó, họ ra mắt phim tài liệu Lost in La Mancha – kể về quá trình quay phim gian khổ. Tác phẩm được giới chuyên môn khen ngợi với 94% bài bình luận tích cực trên trang Rotten Tomatoes và nhận một đề cử BAFTA cho Phim tài liệu xuất sắc.

Năm 2008, Gilliam tuyên bố quay lại phim từ đầu và vẫn mời Johnny Depp đóng chính. Nhưng tài tử Cướp biển Caribbean đang có hai hợp đồng phim với Disney và không thể tham gia.

Năm 2010, dự án tái khởi động với tài tử Robert Duvall thủ vai Don Quixote, còn Ewan McGregor thay Johnny Depp đóng vai chính. Tuy nhiên, chỉ sau ba tháng phim lại phải ngưng sản xuất vì lý do tài chính.

"The Man Who Killed Don Quixote" đóng máy sau 17 năm khởi quay (2)

Terry Gilliam và John Hurt (phải).

Năm 2014, John Hurt được giao vai Don Quixote. Trên The Wrap, đạo diễn Gillian chia sẻ kịch bản phim đã khác ban đầu nhiều và tập trung vào thời hiện đại. Phim dự kiến quay vào tháng 1/2015, nhưng lại hoãn vì Hurt bị chẩn đoán ung thư tụy. Ông phải dừng mọi hoạt động theo yêu cầu của bác sĩ và qua đời hồi tháng 1.

Năm 2015, Gilliam ký hợp đồng phát hành với hãng Amazon và xuất hiện ở Liên hoan phim Cannes 2016 cùng tài tử Adam Driver (người sẽ đóng vai Toby). Ông nói: “Cuối cùng tôi đã tìm được diễn viên hoàn hảo để vào vai chính. Kinh phí phim là 19 triệu USD”. Trên Variety, đạo diễn chia sẻ: “Tôi chỉ muốn bộ phim biến khỏi đời tôi để tôi có thể làm những thứ khác”.

"The Man Who Killed Don Quixote" đóng máy sau 17 năm khởi quay (3)

Adam Driver đóng vai chính trong phiên bản cuối cùng.

Tháng 10/2016, chỉ vài ngày trước khi bắt đầu quay, dự án lại bị hoãn khi nhà sản xuất Paulo Branco tuyên bố không thể đảm bảo nguồn vốn. Gilliam vẫn quyết tâm thực hiện phim và chia sẻ trên Facebook: “Chỉ khi tôi chết thì dự án mới chấm dứt”.

Tháng ba, dự án chính thức khởi quay và đóng máy ngày 5/5. Dàn diễn viên gồm Adam Driver (Toby), Jonathan Pryce (Don Quixote) và Olga Kurylenko (vai nữ chính Jacqui). Trên Variety, đạo diễn Gilliam chia sẻ: “Don Quixote là kẻ mơ mộng, lý tưởng hóa, lãng mạn và không chấp nhận những giới hạn của thực tế. Ông ấy lao về phía trước, bất chấp những giới hạn, cũng như chúng tôi vậy”.

Trailer The Man Who Killed Don Quixote

The Man Who Killed Don Quixote Teaser Trailer (2018)

“The Man Who Killed Don Quixote” dự kiến ra mắt vào năm 2018

 

Related Posts