Pirates of the Caribbean và những truyền thuyết từ đại dương

Cùng điểm lại những truyền thuyết từ đại dương: lời nguyền kho báu Aztech, râu đen, người cá Siren, … xuất hiện trong bộ phim Pirates of the Caribbean (Cướp biển vùng Caribbe).

Lời nguyền kho báu Aztech

“Vì vậy những vị thần ngoại đạo đã đặt lên số vàng… một lời nguyền kinh khủng. Bất cứ người sống nào chỉ lấy đi dù chỉ một đồng xu từ trong chiếc rương bằng đá đó đều sẽ bị trừng phạt đời đời”.

Pirates of the Caribbean và những truyền thuyết từ đại dương (1)

Lời nguyền kho báu Aztech hay còn được biết đến với tên lời nguyền Aztech là một ma thuật được yểm lên kho báu Cortés, một chiếc hòm đá với 882 mảnh vàng Aztec. Bất kỳ ai lấy ra dù chỉ một mảnh thì phải chịu cảnh sống bất tử cả đời, một cuộc sống như người chết, không thể cảm nhận được bất cứ điều gì như một con người bình thường. Chỉ có thể phá giải được lời nguyền khi thu thập đủ 882 đồng tiền cùng khoản nợ máu.

Davy Jones, tàu người Hà Lan Bay và chiếc rương của người chết

Davy Jones là một nhân vật được nhắc đến rất nhiều qua giai thoại “Davy Jones’ Locker”. Đây là thành ngữ ám chỉ đến việc tất cả những thủy thủ bị chết trên biển thì hài cốt sẽ bị đưa vào chiếc hòm của Davy Jones. Truyền thuyết về Davy Jones xuất hiện vào khoảng thế kỷ 15 khi những hoạt động trên biển bắt đầu diễn ra nhiều nhưng chính thức được đề cập đến trong sử sách lần đầu vào năm 1726 bởi Daniel Defoe. Một số người miêu tả ông là ác quỷ, một số cho rằng ông là ác thần biển cả, một số lại nói Davy Jones là thuyền trưởng của một con tàu ma.

Pirates of the Caribbean và những truyền thuyết từ đại dương (2)

Còn tàu ma đó chính là Người Hà Lan Bay đã xuất hiện trong phần 2 của loạt phim. Nguồn gốc của cái tên Người Hà Lan Bay bắt nguồn từ giai thoại Davy Jones đã ngửa mặt lên trời trong chuyến hành trình từ Hà Lan tới Batavia và hô lớn: “Dù là Thượng Đế hay Ma Quỷ… ta cũng sẽ dong buồm ra khơi, thậm chí điều đó có nghĩa là đi đến phán quyết cuối cùng của chúng ta”. Sau đó, ma quỷ đã chiếm lấy con tàu và cái giá phải trả là phi hành đoàn phải vĩnh viễn ở lại trên con tàu, làm việc đời đời.

Calypso

Pirates of the Caribbean và những truyền thuyết từ đại dương (3)

Trong phần 2 chúng ta có gặp một nhân vật phù thủy tên Tia Dalma và sang phần 3 danh phận thật sự của cô đã được tiết lộ đó chính là Calypso. Theo thần thoại hy lạp, cô là con gái của thần titan Atlas và chuyện tình giữa Calypso cùng Odyssey chính là cảm hứng để tạo nên câu chuyện giữa cô và Davy Jones.

Kraken

Pirates of the Caribbean và những truyền thuyết từ đại dương (4)

Kraken là con thủy quái rất nổi tiếng trong thần thoại Bắc Âu và đã dược xuất hiện trong phần 2. Ngoại hình của nó được miêu tả giống như một con mực hoặc bạch tuộc với những xúc tu khổng lồ có thể bẻ gãy những cột buồm nhỏ và hàm răng khổng lồ nuốt chửng toàn bộ thủy thủ đoàn. Pirates of The Caribbean: Dead Man’s Chest đã miêu tả gần như chính xác toàn bộ những gì Kraken được mô tả trong các các câu chuyện thần thoại và có phần chi tiết hơn cả mọi bộ phim trước đây về quái vật khổng lồ này.

Râu đen

Thuyền trưởng Râu Đen xuất hiện trong phần 4 On Stranger Tides được dựa trên tên cướp biên khét tiếng Eward Teach, một trong những tên cướp biển khét tiếng nhất trong lịch sử. Hắn từng hoạt động trên một con tàu cướp biển được chính phủ Anh hợp pháp hóa để quấy rối các nước láng giềng như Pháp, Tây Ban Nha nhằm phục vụ cho mục đích chính trị của nữ hoàng Anne.

Pirates of the Caribbean và những truyền thuyết từ đại dương (5)

Về sau khi chiếm được tàu buôn Pháp tên La Concorde of Saint-Malo, hắn đã cải biên lại thành một tàu cướp biển và đặt tên là Queen Anne’s Revenge. Cái tên Râu Đen bắt nguồn từ bộ râu đen, dài của hắn và khác với nhiều phiên bản phim ảnh, Râu Đen được cho là không hề giết ai mà chỉ tìm cách gieo rắc sự sợ hãi càng nhiều càng tốt.

Suối nguồn tươi trẻ

Pirates of the Caribbean và những truyền thuyết từ đại dương (6)

Câu chuyện về một dòng suối có khả năng cải lão hoàn đồng đã được loan truyền từ rất lâu bắt đầu từ thế kỷ V trước Công Nguyên đến thời kỳ thập tự chinh vào thế kỷ XI, XII. Bên cạnh đó, nó cũng xuất hiện trong văn hóa của các dân tộc bản địa Caribê vào thế kỷ XVI xoay quanh vùng đất huyền thoại Bimini. Câu chuyện về dòng suối càng nổi tiếng hơn khi nhiều người cho rằng chính nhà thám hiểm Tây Ban Nha Juan Ponce de León đã lên đường để tìm kiếm dòng suối.

Người cá Siren

Một trong những cảnh ấn tượng nhất trong phần 4 là nhóm người cá tấn công những thủy thủ. Những sinh vật theo thần thoại Hy Lạp được gọi là Siren, hình dạng ban đầu của chúng là người và chim nhưng sau cuộc thi hát với những nữ thần âm nhạc Muses đã bị vặt sạch và dần dần biến thành đuôi cá.

Pirates of the Caribbean và những truyền thuyết từ đại dương (7)

Các Siren sỡ hữu nhan sắc rất quyến rũ và chiếc đuôi có thể phát sáng nhằm quyến rũ cánh đàn ông lao xuống biển. Thông thường, các Siren sẽ ăn thịt đàn ông và biến xương cốt của họ thành các nhạc cụ nhưng một số kẻ lại “may mắn” hơn, được cứu sống vào hòn đảo Anthemoessa để sinh con đẻ cái cùng các Siren và dần dần sẽ biến thành Mermen, những người cá nam.

Chiếc đinh ba của Poiseidon

Pirates of the Caribbean và những truyền thuyết từ đại dương (8)

Poiseidon là vị thần biển cả rất nổi tiếng trên toàn thế giới, là một trong 12 vị thần chính trên đỉnh Olympia. Vũ khí chính của ông là cây đinh ba trong truyền thuyết có khả năng điều khiển biển cả, hô mưa gọi gió, tách biển theo ý muốn của mình và đôi khi là tạo ra sấm chớp. Báu vật huyền thoại này xuất hiện trong phần 5 như là phương cách để giúp cho Henry Turner có thể phá giải lời nguyền cho cha mình.

Galileo Gallei

Pirates of the Caribbean và những truyền thuyết từ đại dương (9)

Trong phần 5 cũng nhắc đến một nhân vật nổi tiếng khác là Galileo Gallei, một vĩ nhân đóng góp rất lớn trong việc hình thành khoa học hiện đại ngày nay. Ông được biết đến nhiều qua các lĩnh vực thiên văn học, vật lý học, toán học và triết học. Các nghiên cứu của ông cũng góp phần cải tiến kính thiên văn và giúp cho thiên văn học phát triển rất nhiều. Một trong những giai thoại nổi tiếng nhất của ông là câu chuyện “Dù sao trái dất vẫn quay!”.

*Xem phim hành động Mỹ nhanh nhất, mới nhất tại aphim.co

Related Posts

2 thoughts on “Pirates of the Caribbean và những truyền thuyết từ đại dương

Comments are closed.