5 phim chuyển thể từ tiểu thuyết mọt phim Âu Mỹ yêu thích nhất

Dưới đây là 5 series phim chuyển thể từ tiểu thuyết với sự đầu tư chỉn chu về mặt hình ảnh cũng như nội dung mà mọt phim Âu Mỹ yêu thích.

Vài năm gần đây, tiểu thuyết dành cho giới trẻ liên tục được Hollywood đưa lên màn ảnh rộng. Mở đầu cho phong trào là Harry Potter, theo sau lần lượt là Twilight, The Hunger Games, Divergent và The Maze Runner. Các nhà làm phim ưa thích trào lưu này là điều dễ hiểu, bởi vì những phim chuyển thể có lợi thế rất lớn. Thứ nhất, loạt phim lôi kéo phần đông người hâm mộ của bộ sách gốc ra rạp. Thứ hai, nội dung giải trí của những series này cũng thích hợp với thị hiếu của rất nhiều người.

5 phim chuyển thể từ tiểu thuyết mọt phim Âu Mỹ yêu thích nhất 1

Giai đoạn 2014-2015, “The Hunger Games”, “Divergent” và “The Maze Runner” đều đặn ra quân mỗi năm một phần

1. Harry Potter

Harry Potter là tiên phong cho trào lưu chuyển thể tiểu thuyết dành cho giới trẻ lên màn ảnh rộng. Series phim dựa trên bộ sách cùng tên của nữ nhà văn người Anh J. K. Rowling cũng là đại diện thành công nhất trong phong trào. Công chiếu 7 phần, tức 8 tập phim, Harry Potter đã mang về cho các nhà làm phim con số khổng lồ gần 8 tỷ đô trên toàn thế giới. Cột mốc mà những người đàn em có nằm mơ cũng không dám nghĩ đến.

5 phim chuyển thể từ tiểu thuyết mọt phim Âu Mỹ yêu thích nhất 2

“Harry Potter” là series thành công nhất về mặt thương mại, nếu không tính đến “Vũ trụ điện ảnh Marvel”

Loạt phim kể về cuộc đời của cậu bé Harry Potter và cuộc sống của cậu trong thế giới phù thủy. Bên cạnh đó, tiểu thuyết cũng như điện ảnh đều khắc họa rõ nét được hình ảnh của Harry Potter trong hành trình chống lại Chúa tể hắc ám Voldemort, kẻ có tham vọng muốn trở nên bất tử, thống trị thế giới phù thủy, nô dịch hóa những người phi pháp thuật và diệt trừ những ai cản đường.

Ngoại trừ những lời phàn nàn cho rằng loạt phim đã lược bỏ kha khá chi tiết trong bộ sách gốc thì Harry Potter hoàn toàn thỏa mãn khán giả. Mọi khâu của Harry Potter đều đầu tư kỹ lưỡng, từ nội dung dựa trên bộ sách cực kỳ ăn khách, dàn diễn viên chính dễ thương, dàn diễn viên phụ dày dặn kinh nghiệm cho đến kỹ xảo hoành tráng.

2. The Maze Runner

The Maze Runner (2014) xoay quanh nhóm người trẻ bị nhốt vào Trảng cỏ, nơi có mê cung bí ẩn mà không rõ nguyên do. Phần một kết thúc khi nhóm bạn trẻ do Thomas dẫn đầu thoát ra khỏi Trảng cỏ. Sang The Scorch Trials (2015), Thomas phát hiện ra họ vẫn còn nằm trong tay tổ chức WCKD. Anh cùng những người bạn trốn chạy ra vùng Đất cháy hoang tàn, nơi có những con Hỏa thi khát máu. Kết thúc phần hai, nhóm bạn trẻ và Cánh tay phải (tổ chức đối lập với WCKD) bị WCKD đánh tan tác.

5 phim chuyển thể từ tiểu thuyết mọt phim Âu Mỹ yêu thích nhất 3

Những người trẻ nổi loạn chống lại chính quyền độc tài là mô-tuýp hay ho, lan tỏa cảm hứng và có sức lôi cuốn đối với giới trẻ

Cả ba loạt phim The Hunger Games, Divergent và The Maze Runner đều có chung một đề tài và áp dụng một công thức chung: những người trẻ bị giam cầm, trốn thoát, chống lại chính quyền và dĩ nhiên, họ sẽ chiến thắng. Nhưng tác giả bài viết đánh giá cao hơn bối cảnh của The Maze Runner. Ngay ở phần một, Trảng cỏ và mê cung bí ẩn đã khiến người xem tò mò và không ngừng đặt câu hỏi, trạng thái này được kéo dài xuyên suốt bộ phim. Đến khi kết thúc, bí mật về Trảng cỏ được tiết lộ cũng là lúc hàng loạt khúc mắc mới được tạo ra. Đây là điều mà phần phim thứ nhất của Divergent và The Hunger Games không làm được, có chăng cả hai chỉ mang đến cho người xem một chút hồi hộp thoáng qua.

5 phim chuyển thể từ tiểu thuyết mọt phim Âu Mỹ yêu thích nhất 4

… thành công của “The Maze Runner”, “Divergent” hay “The Hunger Games” là những ví dụ điển hình

Nội dung, kỹ xảo đẹp mắt cộng với dàn diễn viên chính trẻ trung và tài năng là những thế mạnh của loạt The Maze Runner. Điều đáng nói ở đây là kinh phí của cả hai phần phim chưa đến 100 triệu đô. Hầu hết những thế mạnh của loạt phim vẫn được phát huy trong The Scorch Trials. Nhưng đáng tiếc là chất lượng phần phim đã sụt giảm so với phần một. Nhóm bạn trẻ tương tác vùng Đất cháy không mạnh mẽ như với Trảng cỏ và mê cung nên hầu như họ chỉ chạy qua mà không để lại ấn tượng gì. Dù vậy, đây là phần phim “bắc cầu” nên khán giả hoàn toàn có thể tin tưởng The Death Cure sẽ hấp dẫn hơn.

5 phim chuyển thể từ tiểu thuyết mọt phim Âu Mỹ yêu thích nhất 4

“The Death Cure” (2017) không chia thành hai tập như những series khác, khán giả không phải lo lắng nội dung phim sẽ bị loãng

3. The Hunger Games

Series The Hunger Games lấy bối cảnh ở tương lai không xa, khi Bắc Mỹ sụp đổ và được thay thế bằng Panem, đất nước bị chia cắt thành Capitol và 12 quận. Hằng năm, Capitol buộc mỗi quận phải cử một cậu bé và cô bé cạnh tranh trong Đấu trường sinh tử. Katniss Everdeen và Peeta Mellark là hai đại diện của quận 12. Tổng thống Snow có nằm mơ cũng không ngờ Katniss Everdeen sẽ trở thành biểu tượng của sự mạnh mẽ truyền cảm hứng cho mọi người chống lại chính quyền của ông.

5 phim chuyển thể từ tiểu thuyết mọt phim Âu Mỹ yêu thích nhất 5

Katniss Everdeen chính là nhân vật trung tâm của “The Hunger Games”

The Hunger Games có sức lôi cuốn bởi nhiều lý do khác nhau. Chất lượng nội dung của series không có gì phải phàn nàn vì dựa trên bộ sách nổi tiếng của Suzanne Collins. Điều đáng khen ngợi là khi chuyển thể, thông điệp về sức mạnh của truyền thông vẫn luôn được phản ánh xuyên suốt loạt phim. The Hunger Games có sự tham gia của dàn diễn viên tài năng, mà nổi bật là sao trẻ Jennifer Lawrence. Còn kỹ xảo loạt phim cũng được chăm chút nhằm thỏa mãn khán giả về phần nghe và nhìn.

5 phim chuyển thể từ tiểu thuyết mọt phim Âu Mỹ yêu thích nhất 6

Tuy nhiên, nếu nhìn nhận khách quan thì The Hunger Games cũng có những hạn chế nhất định. Ngoại trừ ở phần một khán giả hứng khởi với Đấu trường sinh tử lần thứ 74 thì hầu như loạt phim diễn biến không có cao trào. The Hunger Games: Mockingjay – Part 2 là đỉnh điểm của sự thiếu kịch tính. Các nhà làm phim đã đặt lợi nhuận lên trên hết nên chia Mockingjay ra làm hai tập khiến những chi tiết bị kéo dài lê thê, cốt chỉ để đủ thời lượng. Với tập Mockingjay – Part 2, đây là cái kết không thỏa đáng cho sự chờ đợi của người hâm mộ.

4. Divergent

Series Divergent lấy bối cảnh hậu tận thế, nơi con người chia thành năm môn phái: Bất khuất, Uyên bác, Bộc trực, Thân thiện và Vong ngã. Trong cộng đồng đó lại xuất hiện một nhóm thiểu số những người bị gọi là Dị biệt, họ mang phẩm chất của nhiều môn phái khác nhau. Những người này bị chính phủ coi là mối nguy cho trật tự xã hội.

Tris là một Dị biệt, khi phát hiện tội ác của Jeanine – nhà lãnh đạo độc tài của phái Uyên bác – cô cùng đồng đội phải tìm mọi cách chống lại bà ta. Insurgent kết thúc khi Jeanine bị giết chết, nhưng Tris và mọi người phải xoay sở với những khó khăn còn lớn hơn. Allegiant (2016) và Ascendant (2017) theo chân Tris đối mặt với các thử thách ở bên ngoài thành phố Chicago.

5 phim chuyển thể từ tiểu thuyết mọt phim Âu Mỹ yêu thích nhất 7

“Divergent”(2014) và “Insurgent”(2015) theo chân Tris trong hành trình chống lại Jeanine, nhà lãnh đạo độc tài của phái Uyên bác

Loạt Divergent thành công khi tái hiện bối cảnh thành phố Chicago hậu tận thế, nơi con người bị gò bó và không thể sống tự do với những ước muốn của bản thân. Thông điệp loạt phim gửi gắm cũng rất ý nghĩa, như chính Tris thay mặt những người Dị biệt phát biểu trước Jeanine: “Chúng tôi chưa bao giờ là vấn đề. Chúng tôi là giải pháp”. Với khoản nội dung hấp dẫn giới trẻ, cộng thêm những thế mạnh trên, không quá khó hiểu khi loạt phim đã thu về gần 600 triệu đô trên toàn thế giới.

5 phim chuyển thể từ tiểu thuyết mọt phim Âu Mỹ yêu thích nhất 8

“Divergent” và “Insurgent” đã thu về gần 600 triệu đô trên toàn thế giới

Thành công về mặt thương mại là thế, nhưng loạt phim cũng có không ít những hạn chế dễ nhận thấy. Trong dàn diễn viên chính, ngoại trừ Shailene Woodley, Theo James và Miles Teller, những màn thể hiện khác đều không thực sự thuyết phục. Ở cả loạt phim, mô-tuýp “bị bắt, trốn thoát” được sử dụng quá thường xuyên khiến người xem nhàm chán, mặc cho trong Insurgent những cảnh hành động đẹp mắt đã được gia tăng rất nhiều so với phần một.

5. Twilight

Trong khi những cô gái khác phải ngày đêm chiến đấu nhằm giải cứu thế giới thì Bella Swan lại bận loay hoay trong tình yêu tay ba với ma cà rồng Edward Cullen và người sói Jacob Black. Đến khi Bella được ở bên Edward, khán giả tiếp tục có cơ hội chứng kiến cả hai kết hôn, có con và rồi, họ phải chiến đấu để bảo vệ gia đình khỏi cuộc tấn công của kẻ thù.

5 phim chuyển thể từ tiểu thuyết mọt phim Âu Mỹ yêu thích nhất 9

Series “Twilight” kể về câu chuyện của Bella Swan, Edward Cullen và Jacob Black

Nội dung của Twilight không hề mới mẻ. Nhưng series vẫn có sức hấp dẫn riêng khi câu chuyện được nữ nhà văn Stephenie Meyer đặt vào bối cảnh thế giới tồn tại ma cà rồng và người sói, mà ai trong số họ cũng xinh trai, đẹp gái và sở hữu cơ thể như tượng tạc. Điều đáng buồn là dàn trai xinh, gái đẹp cũng chính là thế mạnh lớn nhất và duy nhất của loạt phim.

5 phim chuyển thể từ tiểu thuyết mọt phim Âu Mỹ yêu thích nhất 10

Bị chê tơi bời chất lượng sản phẩm và nhận hàng đống giải Mâm xôi vàng, loạt phim vẫn thu về hơn 3 tỷ đô trên toàn thế giới

Bỏ qua dàn diễn viên siêu quyến rũ trong hóa thân ma cà rồng và người sói, loạt phim chẳng còn lại gì. Nội dung sến súa, lối kể chuyện thiếu sức hút, diễn xuất nhạt nhẽo, Twilight bỗng trở nên lạc quẻ so với những loạt phim còn lại trong danh sách.

Bạn đã xem hết list phim chuyển thể này chưa? Nếu chưa, hãy xem ngay để biết chúng hay thế nào nhé!

Nguồn: Kenh14

Related Posts